:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Trang 1

Chào Việt Nam!

Những ngày đầu tháng 2-2006, trên báo Tuổi Trẻ, Đài truyền hình Việt Nam đã có những bài viết về một bài hát được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài hát có tên Bonjour Viet Nam ( được dịch là : Chào Việt Nam ). Nhiều người coi bài hát như là “lời chào quê cha đất tổ” của những người con xa quê hương đất nước. Ai là người sáng tác và hát bài hát này? Người sáng tác là Marc Lavoine. Anh là một nhạc sĩ nổi tiếng tại Pháp và Bỉ. Người hát bài hát này là ca sĩ Phạm Quỳnh Anh. Quỳnh Anh là con một gia đình Việt kiều sinh sống tại Bỉ. Quỳnh Anh có bước khởi đầu sự nghiệp ca sĩ của mình khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi hát “Vì vinh quang” nhóm tuổi thiếu niên của Đài truyền hình Bỉ ( RTBF ). Vào cuối tháng 9-2000, Quỳnh Anh đã ký hợp đồng biểu diễn chuyên nghiệp với Universal từ năm 2002.
Tháng 3-2005, Marc Lavoine viết bài hát Bonjour Viet Nam. Marc Lavoine đã gặp Quỳnh Anh ở Bỉ khi ông đi tìm ca sĩ cho ca khúc này. Marc Lavoine nói: “ Ca khúc này thật đặc biệt, tôi muốn hát chung với một ca sĩ nào có khuôn mặt diễn tả niềm hy vọng. Và tôi đã tìm thấy Quỳnh Anh ở Bỉ. Lúc hát thử tôi đã tin tưởng vào tài năng của Quỳnh Anh khi cô ta chợt ngừng hát và hỏi tôi tựa đề của bài hát muốn nói gì ? Tôi giải thích , cô ta cảm ơn tôi, đặt tai nghe trở lại và đã hát đi hát lại ba lần. Cô ta có giọng hát tuyệt vời”.
Bài hát có đoạn:
“...Một ngày kia tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam
Chào hỏi giùm những người cha của tôi, những ngôi chùa và những tượng phật bằng đá
Chào hỏi giùm những bà mẹ của tôi, những phụ nữ đang cong lưng trên ruộng lúa
Trong lời nguyện cầu, trong ánh sáng, tôi thấy lại những người anh, tôi về với tiếng lòng, với cội nguồn, với đất mẹ quê cha...
Một ngày kia tôi sẽ đến nơi ấy để chào hỏi hồn tôi
Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam”.
Ngày 7-2-2006, bên bờ hồ đối diện với báo Hà Nội Mới, chúng tôi đã gặp bác Hoàng Quang Huy. Năm nay bác đã 75 tuổi, nhà ở số 13 phố Bà Triệu. Bác tự giới thiệu là người mê âm nhạc từ nhỏ. Nghe theo tiếng gọi của cách mạng, bác đã cùng với nhiều thanh niên Hà Nội lên chiến khu để kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi đi không quên khoác theo chiếc đàn ghi ta trên vai. Trước khi về hưu bác làm việc trong ngành công an.
Chúng tôi có cuộc phỏng vấn nhanh với bác Quang Huy về bài hát Bonjour Viet Nam.
Bác có cảm nghĩ gì khi được nghe một đoạn bài hát được giới thiệu trong chương trình thời sự Đài truyền hình Việt Nam tối 6-2-2006 ?
Do biết tiếng Pháp nên tôi hiểu được phần nội dung mà đoạn bài hát được đài truyền hình phát. Bài hát có giai điệu mượt mà. Giọng hát trong trẻo, thanh thoát của Quỳnh Anh thật sự đã chuyển tải được cái hồn của bài hát. Thành công của bài hát là ở chỗ thông qua âm nhạc đã hướng những người con mang dòng máu Việt dù đang ở nước nào, quay về với quê cha, đất mẹ với tổ tiên của mình./.

:: MenuL * Local port file *

Chào Việt Nam!
   In ra