:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 03.06.2007

Dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Ngày 1-6-2007, đi chung quanh hồ Hoàn Kiếm, mọi người thấy một hiện tượng lạ: nhiều lẵng hoa hồng được đặt trên các trụ đèn mắt ngọc. Họ hỏi nhau: có sự kiện gì vậy ?

Đó là sự kiện dâng hương kỷ niệm 579 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang, do Sở Văn hóa thông tin và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Tới dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và đông đảo nhân dân Hà Nội.

Kết thúc lễ dâng hương, nhiều đại biểu đã mang lẵng hoa ra đặt trên các trụ đèn mắt ngọc. Một hoạt động văn hóa mới của người Hà Nội.

Ngày 15-4 Mậu Thân (1428 ), Lê Lợi chính thức đăng quang lên ngôi vua tại điện Kính Thiên, thành Đông Đô (Hà Nội ngày nay), xưng vương là Thuận Thiên, đặt tên nước là Đại Việt, ban Bình Ngô Đại Cáo. Những việc làm của vua Lê Thái Tổ ( 1428-1433 ) đã đặt nền móng vững chắc cho vương triều Lê và nền độc lập phồn vinh của quốc gia Đại Việt.

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, tên tuổi người Anh hùng dân tộc Lê Lợi gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thế kỷ XV, đánh đuổi ngoại xâm, chấm dứt 20 năm xâm lược của nhà Minh trên đất nước ta.

Hoạt động dâng hương nói trên nằm trong khuôn khổ đề án tổ chức các lễ hội truyền thống văn hóa dân gian trong khu phố cổ nhằm phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến, giáo dục truyền thống anh hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ

PGS Hà Đình Đức một trong những người góp công tổ chức thành công lễ dâng hương cho chúng tôi biết: năm sau ban tổ chức dự định làm to hơn, sẽ có đoàn rước từ thành cổ nơi có điện Kính Thiên đến khu di tích tượng đài vua Lê Thái Tổ./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang