:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Trang 1Trang 2

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 04.03.2007

Thư trả lời bạn đọc về “ vụ việc” quả bóng bay

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Bạn đọc của “ hohoankiem.org” thân mến, chúng tôi đã nhận được ý kiến phản ánh của bạn đọc Lỗ Năm Triệu, Đỗ Trung Trực cho biết sáng mồng ba Tết có thấy một quả bóng to ở hồ Hoàn Kiếm bị tuột dây bay mất và có phải quả bóng bay mất đó là quả bóng mà anh Trần Quang Khải ( người trong ảnh ở bài Ra tháp Rùa sáng mồng ba Tết) cầm trong tay không ?

Thực tế là sau khi chúng tôi cùng anh Trần Quang Khải ra hồ thay bóng phía gần tháp Rùa, ba tiếng thì một quả bóng ở phía đền Ngọc Sơn bị tuột dây bay mất. Quả bóng bị bay không phải là quả bóng anh Trần Quang Khải cầm trên tay. Rất tiếc là chúng tôi không chụp được quả bóng bị bay mất đó.

Nguyên nhân làm quả bóng gần đền Ngọc Sơn bay mất đó là do trời hôm đó gió tương đối mạnh, bóng không lên cao được, nhiều lúc bị gió đẩy dạt sang phía đền Ngọc Sơn. Nguyên nhân tiếp theo là do cán bộ Đài Cao không buộc không chặt.

Trong dịp chào mừng Đại hội Đảng lần thứ mười, cũng có trường hợp bóng bị bay mất, do lỗi của cán bộ cao không khi đang buộc bóng. Các đơn vị ra-da của quân đội đã phát hiện, và theo dõi quả bóng này khi nó đang bay “ du lịch “ sang các nước láng giềng.

Mỗi quả bóng bay ( loại của Trung Quốc ) trị giá một triệu đồng, có thể nâng một vật nặng trọng lượng 5 kg. Mỗi ngày, cán bộ Đài Cao không lại phải bổ sung hơi cho bóng một lần. Trước khi thả mười quả bóng trên hồ Hoàn Kiếm, cán bộ Đài Cao không lại phải đi thuyền chở các khối bê - tông ra trải trên hồ để làm chỗ neo bóng. Khi hết Tết, quay lại vớt từng khối bê –tông lên.

Trẻ con, mỗi khi nhìn thấy bóng bay trên hồ thích lắm. Còn chúng tôi lại nhớ đến thời kỳ chúng ta đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc bằng máy bay của Mỹ vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Hồi đó ở nơi sơ tán chúng tôi thường thấy các cô, các chú thả những quả bóng bay mầu trắng, không phải bóng nhiều mầu như bây giời (to hơn quả thả trên hồ Hoàn Kiếm hiện nay) lên bầu trời. Có người bảo thả như thế để máy bay Mỹ khi tháo chạy khỏi lưới lửa phòng không của ta, nếu đâm phải bóng sẽ bị nổ tung; người thì bảo thả như thế để đánh lạc hướng ra- đa máy bay Mỹ.

Ngày xưa bóng bay dùng để đánh lạc hước máy bay địch, ngày nay bóng bay được thả trên bầu trời hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội để làm đẹp thành phố anh hùng, thành phố vì hoà bình./.

:: MenuL * Local port file *

Thư trả lời bạn đọc về “ vụ việc” quả bóng bay Lộc vừng “ quyến rũ “ các bác “ phó nháy “
 In ra  Đầu trang