:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Trang 1

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 17.01.2007

Tượng đài Vua Lê tròn 110 tuổi

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Tượng đài Vua Lê nằm trong khuôn viên của trụ sở Hội Khai Trí Tiến Đức thời Pháp đô hộ, Câu lạc bộ Thống nhất ( 1954-1975 ) và nay là Cục Văn hóa Thông tin cơ sở.

Năm 1896, Hoàng Cao Khải đứng ra hưng công xây dựng tượng đài này. Như vậy tính đến năm 2006, tượng Vua Lê tròn 110 tuổi.

Tượng đài chính được làm bằng đá ghép và chia thành ba phần. Phần dưới ( chân tượng đài ) gồm năm cấp đá tròn. Phần thứ hai được thiết kế theo kiểu nón trụ cao 1,10 mét với ba lớp đá. Phần thứ ba là phần thân trụ được tạo bởi một khối đá tròn liền từ trên xuống dưới. Đỉnh trụ được làm loe ra một hình bát giác để đỡ bức tượng đồng đúc hình Vua Lê Lợi.

Pho tượng Lê Lợi được đúc bằng đồng cao khoảng 1,2 mét, trong tư thế đứng, đầu đội mũ bình thiên, bốn góc có treo kim tòng. Thân mũ trang trí nổi các hình rồng chầu. Khuôn mặt tượng bầu bĩnh, mũi thẳng, mắt hơi nhìn xuống theo hướng chỉ của thanh gươm. Tượng mặc áo long bào, lưng đeo đai. Đây là kiểu áo của các vua, ít ra là thời nguyễn. Trên thân áo được đúc nổi các hình trang trí như rồng chầu với thân nhỏ, tạo vẩy nổi rõ như vẩy cá chép, các đao mác. Tay phải của tượng cầm thanh kiếm trong tư thế hơi chúc xuống , phải chăng để thể hiện việc Lê Lợi trả gươm thần cho rùa vàng.

Sau hàng chục năm đóng cửa, ngày 27-9-2000, khu tưởng niệm Vua Lê chính thức mở của trở lại. Bốt điện phía bên phải cửa đã được chuyển đi nơi khác.

Theo PGS Hà Đình Đức, vào ngày mở cửa khu thưởng niệm Vua Lê, Cụ Rùa nổi lên ở đền Ngọc Sơn và ở đó trong hai tiếng. PGS Hà Đình Đức đã chụp được ảnh cụ rù nổi trong ngày hôm đó.

Từ năm 2000 trở lại đây, vào ngày 1-10 hằng năm, các cụ trong Hội người cao tuổi tổ chức lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Vua Lê Lợi.

:: MenuL * Local port file *

Tượng đài Vua Lê tròn 110 tuổi
 In ra  Đầu trang