:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Chuẩn bị cải tạo nhà vệ sinh công cộng số 8Bóng cửa-trò chơi mới du nhập vào nước ta

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 21.11.2007

Chuẩn bị cải tạo nhà vệ sinh công cộng số 8

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Những ngày này đi đến Nhà hàng Thủy Tọa, nhìn sang bên đường các bạn sẽ thấy cạnh tòa nhà của Tập đoàn Bảo hiểm có một tấm biển lớn thông báo chuẩn bị cải tạo nhà vệ sinh công cộng ( Số 8 phố Lê Thái Tổ ).

Đây là nhà vệ sinh công cộng thuộc diện quản lý của Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2, rộng chừng 30 m2. Đây cũng là một trong những nhà vệ sinh cuối cùng được xây dựng trong thời bao cấp còn lại đến ngày nay.

Nói là nhà vệ sinh công cộng thời bao cấp, bởi khi vào bên trong, chúng ta sẽ phát hiện thấy một cái bể nước được dùng chung cho cả khu nữ và khu nam (ở giữa có một bức tường ngăn). Loại bể nước dùng chung này rất đặc trưng cho các công trình nhà vệ sinh thời bao cấp.

Trước kia nước ít và không dùng xí bệt như hiện nay, chủ yếu dùng xí xổm. Ai đi xong phải tự giội nước. Trên cánh cửa nhà vệ sinh thời bao cấp thường có tấm tôn sơn màu xanh với dòng chữ: “Đi xong nhớ giội nước”.

Có khi cả bể nước chỉ có một cái gầu múc, bên nữ dùng bên nam phải đứng chờ, hoặc ngược lại. Gầu múc nước thường được làm bằng lốp xe ô-tô đã qua sử dụng, tay cầm là một thanh gỗ. Loại gầu này dùng “ quăng quật ” vì nó được làm bằng cao-su.

Theo như bản vẽ phối cảnh công trình sau cải tạo, chúng tôi được biết bên A là Sở giao thông công chính Hà Nội. Tập đoàn Bảo Việt cũng là một đơn vị tham gia cải tạo công trình.

Sau khi cải tạo nhà vệ sinh sẽ được đặt ngầm dưới đất, bên trên sẽ là quán giải khát có dàn hoa.

Việc cải tạo nhà vệ sinh công cộng số 8 sẽ làm cho cảnh quan nơi đây đẹp hơn, sẽ được sự ủng hộ của các hộ dân chung quanh vì không còn gây ô nhiễm môi trường như trước, và cũng không còn là nơi tập kết xe rác như hiện nay./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang