:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Đón Tết Trung thu trong nhà cổ

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 26.09.2007

Đón Tết Trung thu trong nhà cổ

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Thân thuộc và đầm ấm. Đó là cảm giác của chúng tôi khi đến ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, để xem các nghệ nhân làm trò chơi Tết Trung thu.

Ngay từ cửa vào, nhìn cảnh tượng một ông lão ngồi viết chữ nho, một anh thanh niên nặn tò he, một chị làm đèn lồng...chúng tôi có cảm giác như đang trở về những kỷ niệm tuổi thơ.

Rất nhiều cô bé, cậu bé theo bố mẹ đến đây để nhìn trò chơi trung thu thời bố mẹ của chúng. Chúng tò mò nhìn, ngó, sờ, nắn y như vừa được bố, mẹ mua cho một đồ chơi hiện đại ở phố Lương Văn Can.

Bên cạnh Mâm ngũ quả đặt giữa nhà, là chỗ làm việc của người thợ đang gò tàu sắt, trò chơi mà những đứa trẻ thời bao cấp như chúng tôi đều yêu thích.

Nồi máy là bộ phận quan trọng nhất của tàu. Nó được làm bằng một miếng sắt tây và một lá đồng mỏng tạo thành hộp rỗng có thể đổ nước vào. Nối với nồi máy là hai ống dẫn nước thông nhau dưới đáy tàu. Khi đốt phao dầu, lửa sẽ làm cho nước ở bên trong nồi sôi lên và được đẩy ra ngoài theo một đường ống làm cho tàu chuyển động. Trong khi đó ống dẫn bên kia hút nước lạnh vào đưa lên nồi máy để đun nóng. Cứ như thế, nước được đẩy ra liên tục, giúp tàu tiến lên phía trước. Khi nước sôi, Lá đồng trên nồi máy rung lên tạo tiếng kêu tạch tạch rất hấp dẫn.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (nhà ở ngõ 25,ngách 68 làng Khương Hạ), con của bác Nguyễn Văn Nhâm - người làm sản phẩm này từ hàng chục năm trước, cho chúng tôi biết: Đây là sản phẩm gia truyền của gia đình.Bây giờ không bán được nhiều như ngày xưa nhưng hiện nay mỗi tháng bán được 100 chiếc cho các cửa hàng ở phố Hàng Thiếc, người mua chủ yếu là khách du lịch.

Đọc sổ lưu bút, chúng tôi đã nhìn thấy những nét chữ quen quen của những trí thức Hà Nội.

Nhà văn Băng Sơn ghi : “ Trung thu 2007 rất vui được ngắm cỗ tại Nhà cổ 87 Mã Mây. Đây là một việc làm đáng quý để giữ gìn hồn phố cổ của Thăng Long - Hà Nội mà trong cơ chế mới đang mai một đi ít nhiều”.

“ Rất hoan nghênh sáng kiến này của ban quản lý phố cổ. Hoạt động này đã tôn vinh những giá trị tinh thần Việt Nam - Hà Nội. Cũng rất mong vào những ngày lễ tết sau này Ban Quản lý phố cổ tổ chức những hoạt động tương tự”, Đó là những dòng cảm tưởng của Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang