:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Cây sưa ngày nay

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 29.08.2007

Cây sưa ngày nay

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Ngày xưa có ai quan tâm đến cây sưa so với cây đinh, lim, sến, táu. Những ngày gần đây người ta thu mua cây sưa không phải tính theo m3 mà tính theo kg. Đắt hơn hàng chục lần so với các loại gỗ quý khác.

Những ngày gần đây cả Hà Nội xôn xao vì cây sưa to lớn ở gò Đống Đa bị chính những người bảo vệ ở đây chặt hạ và bán với giá 48 triệu đồng. Cây sưa ở Vườn hoa Lý Thái Tổ cũng chịu chung số phận.

Theo nhà văn Băng Sơn: “ cây sưa có thể tìm thấy trên nhiều đường phố, mà nhiều nhất trên phố Hàng Dầu, Hàng Thùng, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Sũ, hồ Hoàn Kiếm...

Ông Đỗ Ngọc Thành, người chuyên kinh doanh giống cây sưa ( thông tin trên báo Tiền Phong ngày 22/8/2007 ) cho biết: “ Dân Trung Quốc thường trồng cây sưa và sử dụng vật dụng làm từ gỗ sưa với mục đích tâm linh chữa bệnh.

Còn dân ta chuộng gỗ sưa hầu như chỉ là do mẫu mã đẹp. Một chiếc giường làm bằng gỗ tếch, gỗ lát giá chỉ 7, 5 triệu đồng, nếu làm bằng gỗ sưa giá lên đến 75 triệu đồng. Thị trường Trung quốc mua gỗ sưa với giá 80 USD/ 1kg gỗ sưa, ở nước ta giá gỗ sưa hiện nay từ 700 nghìn đến một triệu đồng. Phía Trung Quốc thu mua cả mùn cưa gỗ sưa với giá cao...”

Sáng ngày 26-8, chúng tôi đến chỗ cây sưa bị chặt trong Vườn hoa Lý Thái Tổ và nhận thấy: thân cây có đường kính khoảng 30 cm. Nhìn vết cưa để lại trên phần gốc còn lại cho thấy, người cắt cây có tay nghề cao, cưa cây một “ nhát “ là đổ.

Anh Trần Văn Tuấn, nhân viên đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm cho chúng tôi biết: cây sưa bị cưa vào tối 27/6/2007, tối hôm đó trời mưa to. Có thể kẻ gian lợi dụng việc đó để cưa cây. Mọi người không để ý vì cho đó là công nhân Công ty công viên cây xanh dọn dẹp cây bị đổ. Cây được đưa đi cùng toàn bộ cành lá.Anh Trần Văn Tuấn chỉ cho chúng tôi xem các cây sưa còn lại trong vườn. Lúc đó chúng tôi mới tận mắt thấy cây sưa là như thế nào.
Các bạn của “ hohoankiem. org” có thể đến đây để quan sát.

Vườn cây sưa được được trồng tập trung trong phần đất đối diện với cổng của Cung Thiếu nhi Hà Nội phía phố Lê Lai. Thân cây tròn lẳn, lá cây mỏng và nhỏ như lá cây khế. Quan sát một gốc cây sưa, chúng tôi thấy có rất nhiều mối. Tối 25/ 8 / 2007 trên truyền hình Hà Nội có phát một đoạn phóng sự, lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra vườn cây sưa ở đây. Có quay cảnh gốc cây nói trên với lời bình: có ai đó đổ nước muối vào gốc cây ( ! ).


Anh Trần Văn Tuấn cho chúng tôi biết thêm: Theo thống kê chung quanh hồ có khoảng 60 cây sưa. Quan sát kỹ hình dạng cây sưa, chúng tôi tự đi khảo sát quanh hồ, và thật vui vì đã biết được vị trí một số cây sưa ở giữa cổng đền Ngọc Sơn và đền Bà Kiệu; đối diện Sở Điện lực, siêu thị Intimex...Lực lượng công an, đội an ninh trật tự không chỉ vào cuộc, lên phương án bảo vệ cây sưa, mà còn truy tìm kẻ cưa cây ở Vườn hoa Lý Thái Tổ, để nghiêm trị theo pháp luật giống như bốn người tham gia vụ chặt cây sưa ở gò Đống Đa.

Tối 27-8-2007, lực lượng công an đã phát hiện một chủ gỗ ở Bắc Ninh, tàng trữ và mua bán hàng tấn gỗ sưa. Khối lượng gỗ này đang chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc.

Vui thì có vui, vì lực lượng công an đang truy bắt kẻ chủ mưu chặt cây sưa, nhưng chắc chúng tôi, các bạn của “ hohoankiem. org “ và bạn Hồng Vàng, không khỏi chạnh lòng: vì tiền mà có người đang tâm “xẻo thịt” cả những cây xanh tạo bóng mát trong công viên, vườn hoa./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang