:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Chuyện hai chú ếch

Góp ý

 

 

 

Thông tin
Cập nhật 30.09.2007

Chuyện hai chú ếch

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Ngồi chờ người bạn ở quán cà – phê phố Bảo Khánh, vô tình chúng tôi được nghe câu chuyện của ba bạn thanh niên ngồi uống cà – phê trước cửa.

Trong bài viết này xin gửi đến bạn đọc bức ảnh chúng tôi chụp họ từ phía sau lưng.

Trông bên ngoài họ có dáng vẻ là công chức. Chúng tôi không nghe hết nội dung câu chuyện của, nhưng cũng phần nào hiểu được chủ đề họ đang bàn luận, đó là: nghị lực của “ thằng đàn ông”.

Người thành niên đeo kính ngồi phía bên trái bức ảnh nói với hai người bạn ngồi phía bên phải: Thực tế cho thấy có nhiều người đã tự vươn lên làm chủ cuộc sống từ hoàn cảnh khắc nghiệt chứ không phải trong môi trường thuận lợi.

Để minh họa, anh kể cho hai người bạn của mình nghe về câu chuyện hai chú ếch.

Chuyện là thế này, người ta đem hai con ếch đến bên hai chiếc bếp than đã bắc nồi nước. Một nồi, nước đã nóng, một nồi, nước còn lạnh. Khi thả con ếch thứ nhất vào nồi nước nóng, nó liền nhẩy ra ngay khỏi nồi, tuy có bỏng một chút nhưng thoát chết.

Khi thả con ếch thứ hai vào nồi nước lạnh, nó bơi một cách khoan khoái. Một lúc sau, thấy nước ấm dần lên, nói lại nghĩ: tuy có nóng một chút nhưng vẫn chịu được vội gì mà nhảy ra. Và đến khi nó nhận ra nước rất nóng thì một phần cơ thể đã “ tái chín ” , không đủ sức nhảy ra ngoài.

Thế đấy, người thanh niên kết luận, ở đời nhiều khi con người ta vượt qua những thử thách lớn lao từ những hoàn cảnh đặc biệt và cũng có người trở nên mụ mị, mất ý chí phấn đấu vươn lên bởi họ đã và đang được sống trong môi trường quá thuận lợi.

Chúng tôi không biết ba người thanh niên từ đâu đến và họ cũng không biết chúng tôi là ai. Nhưng câu chuyện của ba bạn thanh niên đó sẽ là bài học để chúng tôi giác ngộ nhiều bạn trẻ đang “sống hoài, sống phí” trên những đồng tiền của bố mẹ./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang