:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Trang 1Trang 2

Văn hoá người Hà Nội

Sáng 3-2-2006, tại sân sau tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Sở Văn hoá- Thông tin, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề: “ Văn hoá người Hà Nội”. Triển lãm đã thể hiện rõ nét đẹp văn hoá của người Hà Nội thể hiện trong từng hành động cụ thể của người dân thủ đô, hàm chứa tính thanh lịch, văn minh với truyền thống nghìn năm văn hiến.
Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến xem triển lãm và bày tỏ suy nghĩ của mình: Xây dựng văn hoá người Hà Nội là một việc làm công phu do nhiều người, nhiều tổ chức, đoàn thể, nhiều thế hệ xây dựng, mới có được. Đây là việc làm thường xuyên” không có hồi kết”. Mong rằng, Sở Văn hoá-Thông tin, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội có nhiều sáng kiến, hoạt động góp phần tích cực xây dựng văn hoá người Hà Nội rất đáng tự hào của dân tộc ta.
Tại cuộc triển lãm này, chúng tôi may mắn được gặp nhà nhiếp ảnh Quang Lâm ( Nhà số 108 B, tầng một, C4, khu tập thể Thành Công Bắc), tác giả của nhiều bức ảnh được treo ở đây. Trong số 180 bức ảnh trưng bày có gần một phần ba ảnh chụp các hoạt động chung quan hồ Hoàn Kiếm. Phần lớn ảnh của nhà nhiếp ảnh Quang Lâm đều chụp về hồ Hoàn Kiếm. Anh tâm sự: Là người Hà Nội gốc, mỗi lần đến hồ Hoàn Kiếm chụp ảnh tôi đều có cảm giác lâng lâng, nhất là chụp vào ngày mồng một Tết. Hồ Hoàn Kiếm luôn gợi cho tôi cảm hứng sáng tạo vô tận. Tuy không phải nhà nhiếp ảnh nhưng bác Nguyễn Khắc Phúc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Minh Khai cũng có những cảm xúc riêng của mình: Năm nay tôi 75 tuổi, là một người Hà Nội gốc, tôi luôn luôn thèm muốn có một triển lãm như thế này để người Hà Nội và đông đảo người dân cả nước và bạn bè năm châu thấy được văn hoá người Hà Nội. Những tấm ảnh về hồ Hoàn Kiếm tôi thấy bao giờ cũng mới. Tôi đã chứng kiến có người đi chung quanh hồ, chụp tới ba cuộn phim mà vẫn thấy thiếu. Còn tôi có lẽ không một tuần nào không qua đây để chụp cảnh hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây đầy kỷ niệm của đời tôi và triệu triệu người khác.
 

Bác Nguyễn Khắc Phúc tặng những người yêu hồ Hoàn Kiếm bài thơ:

Việt Nam chỉ một Hồ Gươm
Đến đây trăm mến ngàn thương trọn đời
Hồ Gươm ơi! Hồ Gươm ơi !
Thăng Long-Hà Nội dáng Người tôi yêu!

:: MenuL * Local port file *

Văn hoá người Hà Nội Ba chàng trai nặn tò he
   In ra