:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Nhà văn Băng Sơn và những người bạnCơn mưa, lốc làm đổ, gãy cây bên hồ

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 25.07.2007

Nhà văn Băng Sơn và những người bạn

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Chiều 22-7-2007, đi đến ghế đá, đối diện Siêu thị Intimex chúng tôi gặp nhà văn Băng Sơn, người có nhiều bài viết về hồ Hoàn Kiếm, đang ngồi cùng với những người bạn của mình. Chúng tôi thấy ông khỏe hơn so với lần gặp trước.

- “Khi nào trong người thấy khỏe khoắn là tớ nhờ con gái hoặc con rể đưa ra đây để hưởng gió mát bên hồ, để được gặp bàn bè”, nhà văn Băng Sơn nói với chúng tôi như vậy.
- Năm nay bác đã cho ra đời quyển sách nào chưa ? Chúng tôi hỏi.
- “Nhà xuất bản Văn hóa vừa gửi biếu tớ quyển sách mới nhất. Đó là quyển tớ mới viết: “ Hà Nội 360 phố phường”. Sợ chúng tôi nghe nhầm, nhà văn nhắc lại: 360 phố phường. Độ một tháng nữa sẽ phát hành.

Chúng tôi may mắn được nói chuyện với một trong những người bạn của nhà văn, đó là bác Tuệ, năm nay bác 76 tuổi, nhà bác ở 60 phố Hàng Trống. Bác Tuệ kể cho chúng tôi nghe chuện bên hồ ngày xưa.

Lúc còn nhỏ, độ 10-12 tuổi bác Tuệ và những người bạn thường chui xuống chiếc cống to ở ngã ba Bảo Khánh – Lê Thái Tổ , giả làm tiếng ma để dọa mấy anh, mấy chị ra đây ngồi hóng mát.

Cả nhà văn Băng Sơn, bác Tuệ đều nhớ đoạn ngã ba ngõ Hàng Hành- Lương Văn Can có “ mụ béo” to lắm, tên thật của bà là Tộ. Bà Tộ là chủ quán nước giải khát, có hai người con gái cũng to như thế. Chồng bà tham gia tự vệ Thủ đô năm 1954.

-Chúng cháu vừa đọc một tài liệu có viết: cầu Thê Húc bị sập vào năm 1952, bác có biết chuyện đó không ạ ? chúng tôi hỏi nhà văn Băng Sơn
- Đúng thế, tối giao thừa tôi từ nhà ở phố Cầu Gỗ ra, đứng ở trên bờ và nhìn thấy cầu bị sập vào đêm giao thừa năm 1952, do có nhiều người đi lễ trong đền Ngọc Sơn.

Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi với nhà văn Băng Sơn cùng những người bạn luôn bị ngắt quãng bởi họ phải bắt tay, chào hỏi những người bạn của mình bất chợt đi ngang qua.

Hồ Hoàn kiếm đã trở thành điểm hẹn của những người yêu hồ, yêu Hà Nội tự lúc nào không biết./.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang