:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Hồ Hoàn Kiếm từng trồng sen vào những năm 20-30 của thế kỷ trướcQuảng trường “ Xe buýt ”

Góp ý

 

 

Thông tin * Hồ Hoàn Kiếm - những khám phá thú vị từ những bức ảnh tư liệu
Cập nhật 25.11.2007

Hồ Hoàn Kiếm từng trồng sen vào những năm 20-30 của thế kỷ trước

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

“ Lang thang ” trên mạng In-tơ-nét, bất chợt chúng tôi được nhìn thấy những bức ảnh quý chụp hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi sẽ giới thiệu dần với các bạn trong các số tiếp theo trong chuyên mục “ Hồ Hoàn Kiếm qua những bức ảnh tư liệu”.

Đây là những bức ảnh của một người Pháp có tên là Charles Peyrin ( 1895-1972) ( nguồn Nguyễn Dư, dunguyen@voila.fr).. Trong thời gian ở Việt Nam từ năm 1920 đến 1930, ông làm nhiệm vụ đi chụp ảnh cho cơ quan vẽ bản đồ và chụp khoảng hằng trăm bức ảnh cho riêng mình. Ông đã đến nhiều vùng của đất nước trong đó có Hà Nội. Hồ Hoàn kiếm là một địa điểm không thể thiếu trong những bức ảnh của ông.

Thật may mắn, chúng tôi đã tìm ra một số bức ảnh ông chụp chung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong số này chúng tôi giới thiệu với bạn đọc bức ảnh chụp đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu nhìn từ bến xe ô –tô hiện nay. Tiền cảnh là một “ cánh đồng ” sen.

Thảo nào, vào những năm 80 của thế kỷ trước tại khu vực này chúng tôi nhìn thấy ở khu vực đó được trồng rất nhiều sen. Nhưng sau đó bị dẹp đi do sen mọc tốt quá kín đặc cả vùng hồ.

Trong bài viết này chúng tôi có chụp bức ảnh đối chứng, hồ Hoàn Kiếm tại vị trí nói trên sau khoảng 80 năm (24-11-2007).

Nhìn bức ảnh tư liệu này chúng tôi hiểu rằng hồ Hoàn Kiếm từng được trồng sen vào những năm 1920-1930. /.

:: MenuL * Local port file *

 In ra  Đầu trang